17/09/2021

Bão Mặt trời là gì? Ảnh hưởng của Bão Mặt trời đến mất Internet toàn cầu?

Bão Mặt trời là gì?

Mặt trời chủ yếu bao gồm các khí siêu nóng được gọi là plasma bao quanh lõi Bão mặt trời hay còn có tên gọi khác là gió mặt trời là  một vụ nổ năng lượng từ tính trong bầu khí quyển của Mặt trời, dẫn đến sự bùng phát năng lượng lớn qua lớp ngoài cùng của mặt trời, ảnh hưởng đến toàn bộ Hệ Mặt Trời, bao gồm Trái Đất và từ quyển của nó.

Hình ảnh mô phỏng bão Mặt Trời đến trái đất

Mặt trời lúc này phóng ra một loạt các năng lượng điện từ, bao gồm từ các tia nhìn thấy được như tia X đến những tia gamma mạnh mẽ. Lượng năng lượng được giải phóng bởi một cơn bão mặt trời có thể tương đương với hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) phát nổ cùng lúc – lớn hơn 10 triệu lần so với năng lượng giải phóng do một vụ phun trào núi lửa. Sức mạnh của bão Mặt trời được đánh giá tăng dần theo quy mô các mức A, B, C, M, X – trong đó mức sau mạnh hơn mức trước 10 lần. Cụ thể hơn ta lại có mức X3, mạnh gấp 3 lần mức X1 và các chỉ số biểu thị tương tự.

Ảnh hưởng của Mặt đến Internet Toàn cầu?

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, bão Mặt Trời có thể đem đến “ngày tận thế” đối với Internet trên Trái Đất. Trong đó, sức nóng của cơn bão do Mặt Trời gây ra có thể làm các bộ lặp điện tử, cáp quang biển dẫn Internet có thể bị hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn. Hậu quả của những cơn bão Mặt Trời lớn sẽ làm gián đoạn sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất và gây thiệt hại trên diện rộng trong vài giờ đến vài ngày ngày, hoặc thậm chí hàng tuần và hàng tháng. 

Theo tờ “Science Times”, hàng loạt vụ phun trào Mặt trời được ghi nhận trong những năm gần đây đã khiến các nhà khoa học lo ngại. Cơn bão Mặt trời mạnh nhất mà người ta từng do đạt được là ở mức X28 từng xảy ra năm 2003. Tuy nhiên khả năng để những cơn bão này tác động trực tiếp lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ.

Chia sẻ: