20/07/2023

ChatGPT dạy làm giàu và cái kết

Trong khi ChatGPT đưa ra lời hướng dẫn, Greathouse Fall sẽ người thực thi mọi lời từ vấn và hướng dẫn của chatbot AI này.

Kể từ khi xuất hiện, ChatGPT đã được các lập trình viên và các nhà sáng tạo nội dung tận dụng để giúp đỡ cho công việc của mình. Thế nhưng một anh chàng khác muốn đi xa hơn thế khi yêu cầu ChatGPT giúp mình làm giàu bằng số vốn nhỏ nhất có thể.

Vào tháng Ba vừa qua, Jackson Greathouse Fall, một cây viết và một nhà thiết kế thương hiệu cho biết trên Twitter về những lời nhắc dành cho ChatGPT để giúp mình làm giàu: “Bạn có 100 USD, và mục tiêu của bạn là kiếm được nhiều tiền nhất có thể trong thời gian ngắn nhất có thể mà không làm gì bất hợp pháp.” Greathouse Fall cho biết trên Twitter và bổ sung thêm rằng mình sẽ là “bản sao con người” của chatbot AI này cũng như sẽ làm “mọi thứ” mà nó hướng dẫn.

Chàng trai nhờ ChatGPT dạy làm giàu chỉ bằng 100 USD, kết quả ra sao sau 3 tháng? - Ảnh 1.

Sau một chuỗi các lời nhắc khác nhau, cuối cùng ChatGPT hướng dẫn Greathouse Fall lập một công ty có tên Green Gadget Guru, giúp cung cấp các sản phẩm và hướng dẫn mọi người sống bền vững hơn.

Nhờ ChatGPT cũng như các công cụ AI khác như Dall-E (công cụ AI sản sinh hình ảnh bằng văn bản) – Greathouse Fall cho biết anh đã huy động được 1,378 USD cho công ty mình chỉ sau một ngày – cho dù không ai có thể xác nhận được điều này. Theo một dòng tweet của Greathouse Fall, công ty đã được định giá khoảng 25.000 USD. Đến thứ Hai tuần sau đó, anh chàng này cho biết công ty mình đã có được 130 USD doanh thu đầu tiên, cho dù khó có thể xác thực được con số này.

Chàng trai nhờ ChatGPT dạy làm giàu chỉ bằng 100 USD, kết quả ra sao sau 3 tháng? - Ảnh 2.

Anh cũng tận dụng chatbot AI này để tạo cho mình một website trông có vẻ chuyên nghiệp cho công ty của mình, bao gồm cả một số sản phẩm mẫu ví dụ như các vật dụng xanh hoặc đồ bếp làm từ vật liệu bền vững.

Cho đến ngày 15 tháng Ba vừa qua, dường như anh chàng này vẫn hạnh phúc với những kết quả mà công ty mình thu được. “Nói một cách ngắn gọn, tôi sắp trở nên giàu có.” Dòng tweet của Greathouse Fall cho biết.

Chưa rõ anh chàng này kiếm được bao nhiêu tiền khi thành lập công ty dưới sự tư vấn của ChatGPT nhưng các dòng tweet của anh chắc chắn đã hấp dẫn được rất nhiều người. Kể từ dòng tweet đầu tiên vào giữa tháng Ba đến giữa tháng 6 vừa qua, các bài đăng của anh đã thu hút được tổng cộng hơn 100.000 lượt like và hơn 20 triệu lượt ấn tượng trên Twitter. Thậm chí anh còn xây dựng được một cộng đồng riêng trên Discord.

Chàng trai nhờ ChatGPT dạy làm giàu chỉ bằng 100 USD, kết quả ra sao sau 3 tháng? - Ảnh 3.

 

Từ một nhà thiết kế vô danh, tên tuổi của Greathouse Fall đã trở nên nổi tiếng nhờ ChatGPT

Các bước hướng dẫn của ChatGPT

Dưới đây là kế hoạch 4 bước mà ChatGPT hướng dẫn Greathouse Fall để khởi sự công việc kinh doanh của mình với 100 USD:

Đầu tiên, mua một tên miền và hosting: theo gợi ý của ChatGPT, anh chàng này cần mua một tên miền với giá 10 USD cũng như gói hosting website có giá 5 USD mỗi tháng.

Bước 2, thiết lập một website liên kết thích hợp: ChatGPT đề nghị anh nên dùng 85 USD còn lại trong ngân sách cho thiết kế website và nội dung. Ngoài ra chatbot AI còn đề nghị anh nên tập trung vào một “phân khúc nhiều lợi nhuận và ít cạnh tranh”, liệt kê ra các lựa chọn ví dụ các đồ dùng nhà bếp đặc thù hoặc các sản phẩm dành cho thú cưng độc đáo. Cuối cùng lựa chọn của anh là các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngoài ra chatbot này khuyên anh nên tạo ra một website affiliate (website liên kết) để quảng bá sản phẩm nhằm đổi lấy hoa hồng bán hàng. Ban đầu ChatGPT khuyên anh nên mua tên miền EcoFriendlyFinds.com, nhưng nó có giá đến 848 USD, do vậy, chatbot này đề xuất một tên miền khác giá rẻ hơn: GreenGadgetsGuru.com, chỉ có giá 8,16 USD và 29 USD cho phí hosting. Như vậy, ngân sách 100 USD của anh hiện còn lại 62,84 USD.

Bước 3: tận dụng mạng xã hội. Khi website hoàn thành, ChatGPT đề xuất nên chia sẻ các bài viết và đánh giá sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram hay các diễn đàn như Reddit để tương tác với khách hàng tiềm năng và tăng trafffic cho website.

Chàng trai nhờ ChatGPT dạy làm giàu chỉ bằng 100 USD, kết quả ra sao sau 3 tháng? - Ảnh 4.

 

Logo cho website được Dall-E thiết kế và sau đó chỉnh sửa lại bằng phần mềm.

Tận dụng một công cụ AI khác của OpenAI là Dall-E 2, Greathouse Fall có được một logo phác thảo cho website của mình và dùng các phần mềm đồ họa khác để hoàn thiện hình ảnh logo này. Tiếp đó, anh lại chi 40 USD nữa để mua quảng cáo Facebook và Instagram nhắm mục tiêu đến người dùng quan tâm về sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường.

Bước 4: “Tối ưu công cụ tìm kiếm” bằng các kỹ thuật SEO để thúc đẩy traffic cho website. Ngoài các bài viết được tối ưu cho các engine tìm kiếm, Greathouse Fall quyết định công khai website của mình dù vẫn còn nhiều điều phải chỉnh sửa.

Chàng trai nhờ ChatGPT dạy làm giàu chỉ bằng 100 USD, kết quả ra sao sau 3 tháng? - Ảnh 5.

Cái kết không như mơ

Kết quả: bất chấp các lời tư vấn của ChatGPT và những tín hiệu khả quan trong giai đoạn khởi đầu, dường như các nỗ lực của anh chàng này đối với công ty đều không được như dự định.

Vào ngày 12 tháng Tư, gần một tháng sau các bài đăng đầu tiên, Greathouse Fall cho biết anh sẽ ngừng hoạt động của Green Gadget Guru để tập trung vào xây dựng cộng đồng Discord của mình. Giờ đây website của công ty – vốn không còn sản phẩm thực nào được bày bán tại đây và chỉ còn lại các đoạn text được đăng tải từ tháng Ba – đã không còn hoạt động.

Nguồn: Copy

Chia sẻ: